Đại học Đà Nẵng                                     Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐỀ CƯƠNG
ĐỀ TÀI TỐT NGHIỆP CẤP CAO ĐẲNG

Tên đề tài: Khảo sát ảnh hưởng điều kiện xử lư nấm đến chất lượng nấm đông cô sấy
Sinh viên thực hiện: Vơ Thị Kim Tuyến                                    Lớp: 17HTP1

Ngành: Công nghệ thực phẩm                                                   Khóa: 2017-2020

Giảng viên hướng dẫn: ThS Trần Thị Ngọc Thư

Ngày nhận đề tài: 01/05/2020                                                     Ngày bảo vệ: 7/8

Khảo sát các điều kiện tiền xử lư nhằm sấy nấm đông cô ở dạng lát  đảm bảo các chỉ tiêu hóa lư và cảm quan

Đối tượng : nấm đông cô

Phương pháp tiền xử lư;

-       Phương pháp 1:  Ngâm dung dịch nước muối 1%-15 phút.

-        Phương pháp 2:   Ngâm dung dịch nước muối 5%-15 phút.

(chuẩn bị các dung dịch nước muối 1% và 5%, các phiến nấm được ngâm trong dung dịch muối theo tỉ lệ nấm (g):nước (ml)=1:10 trong 15 phút)

-        Phương pháp 3:  Chần 90oC-1 phút

Các mẫu nấm sau khi xử lư được đem đi sấy ở 70oC. Tiến hành đánh giá các thành phần hóa học ḥa tan (protein ḥa tan, đường tổng, hợp chất polyphenol), chỉ số nâu hóa, chỉ số co ngót của nấm đông cô và đánh giá sơ bộ các kết quả cảm quan của phiến nấm đă xử lư so với mẫu nấm không xử lư dùng làm mẫu đối chứng.

Phương pháp phân tích:

-       Xác định hàm lượng ẩm bằng phương pháp sấy đến khối lượng không đổi

-       Xác định độ hao hụt và độ co ngót của nấm đông cô

-       Xác định hàm lượng đường tổng bằng phương pháp Dubois

-       Xác định hàm lượng protein ḥa tan bằng phương pháp Bradford

-       Xác định hàm lượng polyphenol bằng phương pháp sử dụng Folin-Ciaceateu đối với mẫu nấm sau khi xử lư

-       Độ nâu hóa của mẫu

-       Đánh giá cảm quan sơ bộ

Chương 1: Tổng quan lư thuyết

Chương 2: Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu

Chương 3: Kết quả và thảo luận

STT

Nội dung công việc

Dự kiến thời gian

Ghi chú

1

Tổng quan tài liệu

5/2020

 

2

Phân tích thành phần nguyên liệu

6-7/2020

 

3

Khảo sát ảnh hưởng điều kiện xử lư nấm đông cô đến chất lượng nấm

6-7/2020

 

4

Hoàn thành báo cáo

7/2020

 

Đà Nẵng ngày 24  tháng  7  năm 2020

Giảng viên hướng dẫn                                                                                                                  Sinh viên thực hiện
Duyệt

 

ThS. Trần Thị Ngọc Thư                                                                                                                Vơ Thị Kim Tuyến